นักธุรกิจสาวชุมพรทำอาหารแจกบุคลากรการแพทย์วันละ 300 กล่อง
เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า ร้านอาหารพริกหอม ถ.ท่าตะเภา เขตเทศบาลเมืองชุมพร มีการทำอาหารเพื่อนำไปแจกให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ วันละ 300 กล่อง เมื่อเดินทางไปสังเกตการณ์ ก็ได้พบกับ นางสุรางค์ วัชรพงศ์ หรือ “เจ๊จิ๋ม-พริกหอม” อายุ 67 ปี เจ้าของร้านดังกล่าว จึงสอบถามจนทราบว่า ร้านพริกหอมมีการทำอาหารเพื่อนำไปแจกให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
มาตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 โดยจะทำอาหารเพื่อนำไปมอบให้ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สัปดาห์ละ 3 วันคือ วันจันทร์ พุธ และศุกร์ ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำอาหาร เช่น ข้าวสาร ผัก ไก่ หมู ปลา เครื่องปรุงรส ได้รับบริจาคจากบรรดาผู้มีจิตกุศลในจังหวัดและพรรคพวกเพื่อนฝูง ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัดที่ต้องการมีส่วนร่วมก็โอนเงินเข้ามาเพื่อให้นำไปใช้จัดซื้อวัตถุดิบ ซึ่งขณะนี้มียอดเงินโอนเข้ามาแล้วประมาณ 20,000 บาท
นางสุรางค์ กล่าวต่อไปว่า ร้านพริกหอมมีทีมแม่ครัวจำนวน 15 คน ในแต่ละวันจะผลัดเปลี่ยนกันมาประกอบอาหารวันละ 4 คน ซึ่งทางร้านก็จ่ายค่าจ้างให้แม่ครัวทุกคน เหตุที่ลุกขึ้นมาทำอาหารเพื่อนำไปมอบให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เป็นเพราะอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณพวกเขาที่ยอมเสียสละในการเป็นนักสู้แถวหน้าเพื่อปกป้องชาวชุมพรทุกคน แม้จะรู้ว่าพวกเขาก็มีอาหารของโรงพยาบาลรับประทาน
หรือบางคนก็นำอาหารหรือซื้ออาหารรับประทานอยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะเบื่อกับเมนูอาหารที่จำเจ ขณะที่ร้านพริกหอมมีเมนูอาหารที่หลากหลาย การทำอาหารไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จะมีการสร้างสรรค์เมนูตามวัตถุดิบที่ได้รับบริจาคในแต่ละวัน เช่น หากทำมะระผัดไข่ เมื่อวัตถุดิบที่ได้รับบริจาคมาสามารถทำได้แค่ 20 กล่อง ก็จะเปลี่ยนไปเป็นเมนูอื่นตามที่ได้รับวัตถุดิบมา
“ปกติร้านพริกหอมจำหน่ายอาหารตามสั่งกล่องละ 55 บาท การทำอาหารวันละ 300 กล่อง ก็ต้องใช้ต้นทุนประมาณวันละ 16,500 บาท แต่ในเมื่อเราได้รับวัตถุดิบจากบรรดาผู้มีจิตกุศล ร้านพริกหอมจึงจ่ายแต่เพียงค่าแรงของแม่ครัววันละ 4 คนเท่านั้น คิดว่าคงทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าต้นทุนในการผลิตจะหมด หรือไม่มีคนบริจาควัตถุดิบให้เราแล้ว” นางสุรางค์ กล่าว///ภาพข่าว นายเอกชนะ นวนละมัย ข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น